Rươi là loại hải sinh đặc sản của nhiều vùng miền nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Mùa rươi rơi vào một khoảng thời thời gian nhất định trong năm. Vậy mùa rươi vào tháng mấy? Bài viết dưới đây Nông Sản Bảo Phương sẽ bật mí cho bạn về thời điểm vàng để thu hoạch rươi. Và cách thu hoạch rươi của người nông dân như thế nào? 

Mùa rươi tháng mấy bắt đầu

Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” hay “Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng” là những câu nói dân gian mà người dân vùng nuôi rươi hay truyền tai nhau khi sắp bắt đầu vụ thu hoạch. Dựa vào kinh nghiệm truyền người dân xác định thời điểm vàng để thu hoạch rươi. 

Mùa thu hoạch bắt đầu vào đầu mùa đông rơi vào những tháng cuối năm

Mùa thu hoạch bắt đầu vào đầu mùa đông rơi vào những tháng cuối năm

Mùa Rươi thực sự bắt đầu vào thời điểm cuối thu, đầu đông là từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. hời điểm này rươi đạt chất lượng tốt nhất, nhiều bột, đều con và béo múp. Hàng năm vào vụ người dân bắt đầu công việc yêu thích của họ thu hoạch rươi. Những năm được mùa sản lượng lên đến hàng tấn, cũng là thời điểm các món ăn nổi tiếng từ nó phổ biến hơn.

Trên thực tế, mỗi năm sẽ có 2 vụ thu hoạch, mùa chính bắt đầu từ cuối tháng 9 âm lịch đến hết cuối năm. Mùa phụ bắt đầu vào tháng 4 âm lịch đến hết tháng 5 âm lịch và sản lượng khá ít. Rươi là loại hải sinh khá đặc biệt bởi môi trường sống và chỉ xuất hiện vào thời điểm nhất định. Không như những loại hải sinh khác, việc thu hoạch rươi cũng đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm.

Thu hoạch rươi như thế nào?

Vào vụ thường rất nhộn nhịp, người dân háo hức cùng nhau đi ra ruộng nuôi để thu hoạch. Thu hoạch rươi không hề dễ và đơn giản, bởi tập tính của rươi chỉ nổi vào ban đêm vào những thời điểm nhất định. Tuy nhiên, việc thu hoạch rươi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thủy triều lên hay xuống, thời tiết… Người dân dựa vào kinh nghiệm để xác định thời điểm thu hoạch rươi.

Thời điểm thu hoạch vào ban đem lúc thủy triều lên và thời tiết thuận lợi

Thời điểm thu hoạch vào ban đem lúc thủy triều lên và thời tiết thuận lợi

Căn thời gian vàng để bắt rươi

Với kinh nghiệm của người dân nuôi rươi, có thể biết được ngày rươi ngoi lên. Nhưng không thể biết được chính xác là giờ nào bởi còn phụ thuộc vào thời tiết ngày hôm đó. Người dân chia sẻ khi thủy triều lên, nước tràn vào bờ mương bờ ruộng là lúc rươi chuẩn bị nổi lên. Khi thấy rươi ngoi lên đầy trên mặt nước là gọi nhau đi bắt rươi. Họ  mang đầy đủ đồ nghề như: săm, rổ, thùng xốp…đã chuẩn bị sẵn để đựng rươi. Bởi vậy, thời gian để thu hoạch rươi không hề có thông tin cụ thể mà dựa vào những kinh nghiệm của người nuôi rươi. 

Sử dụng những dụng cụ chuyên nghiệp để vớt rươi

Sử dụng những dụng cụ chuyên nghiệp để vớt rươi

Vớt rươi và làm sạch 

Thu hoạch rươi thường vào ban đêm khoảng 1-2 giờ cho đến sáng. Sau rươi nổi lên trên mặt nước, người dân dùng những dụng cụ riêng biệt để vớt rươi. Có thể dùng vợt để vớt rươi, hoặc dùng săm 1 loại túi lưới dài 3 – 4m chặn ở cửa các cống nước trong đầm. Khi thủy triều rút, mở cống, rươi sẽ theo nước chảy vào lưới và tiến hành vớt rươi lên.

Rươi sau khi được vớt lên sẽ rửa sạch và phân loại

Rươi sau khi được vớt lên sẽ rửa sạch và phân loại

Hiện nay, việc thu hoạch rươi nhanh hơn rất nhiều khi người dân đắp ruộng và hút nước đi. Nước cạn rươi sẽ ngoi lên trên và tiến hành thu hoạch. Công đoạn vớt rươi đòi hỏi nhanh chóng, và khéo léo. Nếu không có kinh nghiệm thu hoạch rươi có thể sẽ bị vỡ phải bỏ đi. Rươi sau khi vớt lên đưa về rửa sạch để loại bỏ rơm rác và làm sạch nhớt. Sau đó sẽ tiến hành phân loại rươi, cho thùng xốp thêm đá lạnh để gửi cho các thương lái và bảo quản.

Mùa rươi Hải Phòng

Rươi sinh sống chủ yếu ở vùng ngập mặn ven sông ở các vùng nước lợ đồng bằng. Tại Việt Nam, rươi có nhiều ở các huyện: Thanh Hà, Tứ Kỳ, Kinh Môn của Hải Dương. Và ở Hải Phòng các huyện như: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão cũng cho sản lượng rươi cao.

Vào vụ thu hoạch ở Hải Phòng cũng tấp nập không kém. Vào cuối tháng 9 âm lịch, các chủ đầm sẽ tiến hành thu hoạch rươi. Rươi ở Hải Phòng được nhận xét là mỏng vỏ, nhiều trứng và được đánh giá rất ngon. Sản lượng mỗi mùa thu hoạch thường không đủ  để cung cấp cho thị trường.

Rươi Hải Phòng được đánh giá là ngon và cho chất lượng rất cao

Rươi Hải Phòng được đánh giá là ngon và cho chất lượng rất cao

Bảo quản Rươi đúng cách

Sau khi thu hoạch phân loại và đóng khay xốp để vận chuyển cho các thương lái. Để có được những mẻ rươi tươi ngon nhất, quá trình thu hoạch phải nhanh gọn và bảo quản đúng cách. Hoàn tất quá trình thu hoạch, rươi tươi sẽ được cho vào thùng xốp và di chuyển đi các tỉnh. Ở chợ vào mùa luôn tấp nập, có những gia đình mua số lượng lớn để ăn và biếu như một thức quà.

Sau khi thu hoạch được bảo quản trong thùng xốp và đóng gói theo từng hộp nhỏ

Sau khi thu hoạch được bảo quản trong thùng xốp và đóng gói theo từng hộp nhỏ

Phần rươi được đem đi cấp đông, nên sơ chế sạch sẽ lại nhiều lần với nước sạch. Rửa rươi với nước sạch nhiều lần, nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn còn sót. Cho rươi vào từng hộp nhỏ 500gr hoặc hộp 1kg và đem đi cấp đông. Rươi cấp đông sẽ được bảo quản tối đa trong tủ đông khoảng 3 tháng. Tại Nông Sản Bảo Phương chúng tôi sẽ đóng theo quy cách hộp 500gr và 1kg để phù hợp với nhu cầu của quý khách. Và sẽ được nhận thêm bộ công thức chế biến món ăn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN