Thói quen ăn uống của người Việt luôn là chủ đề bàn tán khi số lượng bệnh nhân liên quan tới thực phẩm bẩn ngày càng nhiều. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây vì thói quen ăn uống vô tội vạ, không hề có chế độ hợp lý. Đặc biệt bệnh nhân mắc ung thư gan liên quan tới ăn uống ngày càng cao.

Bảo vệ lá Gan khỏe mạnh

Bài viết này Nông Sản Bảo Phương xin chia sẻ những thói quen vô tình “Đầu Độc” lá gan của người việt.

Không phải tự nhiên mà ai cũng có thể mắc ung thư gan. Đây là do tình trạng viêm gan kéo dài khiến tế bào gan bị hư hại, từ đó dẫn đến sự hình thành của các mô sẹo gây xơ hóa gan. Số lượng mô sẹo hình thành nhiều là nền tảng cho bệnh ung thư gan.

Dưới đây là những lý do ăn uống gây hủy hoại lá GAN nhanh nhất

  • Thói quen lạm dụng rượu bia

Khi nghe những thống kê về lượng tiêu thụ số lượng Bia Rượu của người Việt thì chắc chắn bạn sẽ phải giật mình. Thống kê từ năm 2015, có tới 44% người Việt Nam uống rượu quá độ. Một người Việt Nam trưởng thành có tiêu thụ tới 8,3 lí cồn (tương đương 470 chai bia) trong 1 năm, 48% thanh niên có độ tuổi từ 14 – 17 đã uống rượu bia.

Những nghiên cứu về tác hại của bia rượu cho thấy. Khi uống rượu bia, chất cồn hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua đường mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. 90% còn lại sẽ phải đi thẳng vào Gan.

Với chức năng thải độc cơ thể, Gan là bộ phận sẽ phải chịu ảnh hưởng và tổn thương nhiều nhất do tác hại của bia rượu, những chất có cồn.

Hạn chế sử dụng bia rượu để tốt cho gan

  • Sử dụng thức ăn cũ mốc lâu ngày

Tiếp sau bia rượu những thực phẩm mốc cũng là tác nhân gây ung thư hàng đầu. Theo những nghiên cứu mới nhất, trong thực phẩm mốc có chất Aflatoxin là chất gây ung thư GAN mạnh.

Aflatoxin là loại độc tố vi nấm được sản sinh tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt, chúng gây hại cho sức khỏe cả khi thực phẩm đã được nấu chín trong nhiệt độ cao.

Khi sử dụng bất cứ loại thức ăn nào chúng ta cần chú ý tới hạn sử dụng. Những thức ăn để lâu, quá hạn sử dụng sẽ chứa một lượng lớn chất độc gây ảnh hưởng cho gan. Chính tâm lý bỏ thì tiếc của người Việt Nam nên đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư gan.

  • Thực phẩm tồn dư hóa chất độc hại

Chắc chắn không ít lần bạn nghe đến việc thực phẩm sử dụng hóa chất bảo quản hay hóa chất kích thích… Lượng hóa chất độc hại dư còn lại khi bạn bạn vô tình sử dụng những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Số lượng hóa chất độc hại tồn dư khi sử dụng vào cơ thể thì gan sẽ thực hiện chức năng đào thải. Khi Gan đào thải không hết sau nhiều ngày tích tụ thì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe .

Đó có thể là một vài lý do đơn giản trong nhiều lý do khác nhưng bạn cần lưu ý ăn uống chế độ khoa học để cơ thể mình được khỏe mạnh và lá Gan được bảo vệ nhiều hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN