Câu chuyện phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Việt Nam không phải ai cũng có thể biết để lựa chọn cho mình những loại rau củ an toàn. Bài viết này, Nông Sản Bảo Phương sẽ chia sẻ cho bạn bí kíp phân biệt 10 loại rau củ quả Trung Quốc và Việt Nam.

Củ Hành Tây

Bên ngoài của củ hành tây Trung Quốc có màu xanh, khi bổ ra bạn bạn dễ dàng nhìn thấy cấu trúc lớp hành không rõ rệt, thời gian bảo quản ít ngày, dễ hư thối. Còn hành tây Việt Nam có màu vàng, tím hoặc trắng, hình dáng tròn đều và căng bóng có thể để được lâu ngày hơn và có thể mọc mầm.

 

Củ Hành Tây

Củ cà rốt

Đây là loại rau củ khá phổ biến và được người Việt Nam sử dụng nhiều trong mỗi bữa ăn bởi nó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Củ cà rốt

Cà rốt Trung Quốc phải bảo quản đông lạnh dài ngày nên phần cuống thường bị cắt đi hoặc do thối. Cà rốt Trung Quốc vỏ rất mỏng, bóng loáng và không hằn vân, củ nào cũng to đều như nhau. Còn củ cà rốt Việt Nam, có kích thước nhỏ, màu cam đậm, hàn rõ vân và đặc biệt phần cuống còn nguyên và xanh.

Cây Bắp Cải

Cây Bắp Cải Trung Quốc có hình tròn đều, được bảo quản trong túi lưới xốp và trọng lượng nhỏ. Phần lá xoăn nhiều và màu xanh đậm hơn so với bông cải thông thường. Ngược lại, bắp cải ta to và có màu trắng. Các lá bắp cải xếp lớp khít vào nhau tạo thành khối lớn.

Quả bí đỏ

Kích thước bí đỏ Tàu thường to gấp 2-3 lần bí đỏ Ta. Hình dạng quả bí đỏ Tàu có hình dài vỏ bóng và trơn đẹp và đặc biệt vị bí đỏ Tàu không ngọt bằng bí đỏ Ta. Bí đỏ ta có nhiều loại và nhiều hình dáng từ tròn, dài đến hồ lô nhưng đặc điểm chung là vỏ sần sùi không trơn bóng và có vị ngọt.

Súp lơ xanh

Để nhận biết súp lơ Việt Nam và súp lơ Trung Quốc chúng ta nên dựa vào những đặc điểm như kích thước và màu sắc. Hoa lơ của Trung Quốc thường có kích thước nhỏ hơn, mỗi bông cải chỉ có một bông lớn và có màu xanh thẫm. Hoa lơ Việt Nam, cây lớn hơn, một cây súp lơ thường có nhiều bông nhỏ và có màu xanh lơ.

Quả Cà Chua

Về kích thước thì cà chua Trung Quốc lúc nào cũng to hơn so với cà chua Việt Nam. Cà chua Trung Quốc ít khi có cuống, đỏ đậm nhưng sờ cảm nhận vẫy thấy cứng, vỏ quả bóng đều. Còn cà chua Việt Nam kích thước trái không đều nhau, có quả to quả nhỏ. Những quả chín đỏ khi sờ cảm nhận sẽ hơi mềm và bao giờ cũng còn cả cuống.

 

Củ Khoai Tây

Để nhận biết khoai tây Trung Quốc chúng ta hãy chú ý đến phần vỏ có màu hơi xanh, khi bổ củ khoai ra không có màu vàng mà chỉ là màu trắng nhợt. Khoai tây trung quốc khi nấu chín hay bị sượng và không mềm mịn như khoai Việt Nam. Đặc điểm của củ khoai tây Việt Nam, trái đậm màu, ruột vàng đặc trưng, mắt khoai nhỏ, vỏ mỏng và dễ bong tróc. Khi chín khoai mịn và bùi.

Củ Gừng

Đặc điểm dễ nhận thấy của củ gừng Trung Quốc thường có kích lớn hơn củ gừng Việt Nam, có vỏ trơn bóng, nhìn bên ngoài có vẻ rất mọng nước và có màu vàng nhạt. Khi cắt củ gừng Trung Quốc ta thấy dễ dàng bởi ít xơ.Gừng ta thường có màu hơi sẫm, củ nhỏ và trông xấu xí chứ không đẹp mã như gừng Trung Quốc. Đặc biệt, gừng ta rất thơm, có thể ngửi thấy mùi gừng mà không cần phải cắt.

Trên đây là những cách phân biệt rau củ quả Việt Nam với rau củ quả Trung Quốc để bạn tham khảo và lựa chọn cho gia đình mình những thực phẩm an toàn nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN