Khi mới mở cửa hàng rau củ quả, bếp ăn hoặc cửa hàng ăn uống. Điều băn khoăn đầu tiên của bạn ngay bây giờ chắc chắn tìm kiếm cho mình một nhà cung cấp rau củ quả an toàn. Bạn đang không biết thế nào là rau củ quả an toàn? Tìm kiếm nhà cung cấp an toàn đó ở đâu? Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm tìm đơn vị cung cấp rau củ quả an toàn tại Hà Nội.

Khái niệm rau củ quả an toàn là gì?

Khoảng những năm 1992,1993 những đơn vị sản xuất rau củ quả thời bấy giờ đã quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật cho những sản phẩm nông sản của họ để tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất. Chính vì vậy lượng thuốc tồn đọng trong rau củ quả còn rất nhiều và đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng, để lại hậu quả lâu dài tới môi trường.

Đơn vị cung cấp rau củ quả an toàn tại Hà Nội

Năm 1998, văn bản pháp luật đầu tiên được ra đời, quyết định 67/1998/QĐ-BNN-KHCN cho ra đời khái niệm rau an toàn. Theo quyết định, rau an toàn được hiểu là rau đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu do WHO và FAO quy định. Các văn bản liên quan đến quyết định này được gọi chung là quy chuẩn RAT. Quy chuẩn RAT nhằm kiểm soát và đánh giá các dư lượng về hóa chất và vi chất chứ không phải tiêu chuẩn quy trình thực hành. Năm 2006, khái niệm rau hữu cơ được công nhận và bộ quy chuẩn thực hành rau hữu cơ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Như vậy, với các quy định cụ thể của nhà nước có 3 quy định về rau sạch chính (sắp xếp theo thứ tự từ hài lòng đến an toàn) là Hữu cơ, VietGap, RAT. Như vậy còn một lượng rất lớn rau quả được sản xuất không nằm trong nhóm này (theo số liệu của bộ nông nghiệp sản lượng rau có quy chuẩn chỉ đạt dưới 15% sản lượng rau quả). Những sản phẩm rau quả thường này cũng được gọi là rau sạch khi nhà sản xuất cam đoan rằng nó sạch với những quy trình trồng khác nhau. Từ đây các nhà cung cấp rau củ quả sạch bắt đầu đưa ra những khái niệm riêng không theo quy chuẩn nhà nước để có thể cung cấp rau củ quả sạch.

Tìm kiếm nhà cung cấp rau củ quả an toàn ở đâu?

  • Rau củ quả hữu cơ

Để tìm kiếm nhà cung cấp rau củ quả hữu cơ tại Việt Nam thì quả thật khá khó khăn bởi các quy chuẩn khắt khe về yêu cầu sản xuất của nguồn hàng này. Độ ô nhiễm nguồn đất và nước ở Việt Nam cần phải thời gian dài để cải tạo mới có thể trồng trọt hữu cơ.

Mặc dù số lượng rau củ quả hữu cơ khan hiếm tại Việt Nam nhưng nhu cầu về loại sản phẩm này lại rất cao. Bởi được sản xuất trong điều kiện khắt khe về an toàn nên gần như những loại thực phẩm này an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy giá rau củ quả hữu cơ cũng cao hơn so với những loại rau củ thông thường khác

Nguồn cung cấp rau củ quả hữu cơ

Để tìm được nguồn cung cấp rau củ hữu cơ này bạn nên tìm hiểu thông qua những đơn vị đã và đang cung cấp rau củ quả trên thị trường hiện nay như Nông Sản Bảo Phương. Bởi đơn vị sản xuất rau củ quả hữu cơ thường không quảng bá nhiều trên những phương tiện quảng cáo.
Với kinh nghiệm nhiều năm thì chúng tôi chắc chắn với bạn một điều đó là rau củ quả hữu cơ không bán trong các chợ đầu mối.

  • Rau củ quả Vietgap

Để tìm được nguồn cung cấp rau củ quả Vietgap bạn sẽ dễ dàng hơn do những yêu cầu bớt khắt khe hơn so với rau củ quả hữu cơ. Trong thời gian tới đây số lượng rau củ quả đạt chứng nhận của Vietgap sẽ nhiều hơn bởi những cơ sở, trang trại đã ứng dụng những công nghệ và yêu cầu của Vietgap trong sản xuất.

Nguồn cung cấp rau củ quả tiêu chuẩn Vietgap

Không những vậy những trang trại đạt tiêu chuẩn Vietgap cũng chủ động đi đến các cửa hàng kinh doanh rau sạch để chào bán sản phẩm. Bên cạnh đó, việc phát triển của các hệ thống phân phối rau của các trang trại lớn đã manh nha hình thành nhằm cung cấp rau tới tận cửa hàng. Bạn có thể tìm kiếm các hệ thống này trên website của các đơn vị trồng rau sạch hoặc thông qua các đại lý cung cấp rau củ quả sạch.

  • Các nguồn rau củ quả khác

Các nguồn rau củ quả khác này chủ yếu được lấy từ chợ đầu mối. Nguồn rau củ quả tại chợ đầu mối không phải là không an toàn. Đó là những nguồn rau của các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, họ mang trực tiếp ra chợ đầu mối để tiêu thụ hoặc của những thương lái thu mua lại từ những hộ gia đình.

Nguồn cung cấp rau củ quả tại chợ đầu mối

Nguồn rau củ quả từ chợ đầu mối rất đa dạng chính vì vậy bạn thể thoải mái lựa chọn. Khi mới bắt đầu công việc tìm nguồn rau củ quả bạn nên tới những chợ đầu mối để tìm hiểu. Việc tìm hiểu này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bạn có thể nắm bắt được giá rau củ quả hiện nay và cũng có thể tìm kiếm được những đại lý cung cấp rau củ quả đảm bảo an toàn.

Ngoài nguồn rau củ quả tại chợ đầu bạn cũng có thể tìm đến những hộ sản xuất nhỏ lẻ thủ công. Công việc đòi hỏi bạn có nhiều thời gian và nguồn hàng không ổn định. Đặc biệt nguồn hàng này không hề có bất cứ chứng nhận an toàn nào vệ sinh.

Đó là kinh nghiệm tìm nguồn cung cấp rau củ quả mà Nông Sản Bảo Phương có được sau nhiều năm kinh doanh lĩnh vực rau củ quả an toàn. Hy vọng bạn sẽ tìm được nguồn cung cấp uy tín, an toàn, chất lượng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN