Những ngày gần đây chắc chắn bạn đang cảm thấy hoang mang bởi những video, tin tức liên quan tới thực phẩm bẩn ngày càng nhiều. Bạn không biết lựa chọn ăn gì cho gia đình mình để được an toàn. Bài viết này Nông Sản Bảo Phương xin được chia sẻ tới bạn cách lựa chọn rau củ an toàn cho bữa ăn của gia đình.

Lựa chọn rau củ theo mùa

Đây là cách lựa chọn thông minh và đơn giản nhất. Bởi rau củ quả không phải loại nào cũng có thể phát triển tốt quanh năm do thời tiết của Việt Nam có sự phân hóa rõ rệt. Khi đến mùa thích hợp của những loại rau củ quả đó thì sự sinh trưởng của chúng rất tốt nên sẽ ít phải cần đến sự hỗ trợ của con người. Cụ thể là con người sẽ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng… Đây là những tác động không hề tốt tí nào tới sức khỏe con người.

Lựa chọn rau củ quả theo mùa

Lựa chọn rau củ từ vẻ bề ngoài

Khi lựa chọn những loại rau củ quả chúng ta cần quan sát kĩ. Mớ rau mới thu hoạch thì màu sắc sẽ tươi tắn hơn, quả tươi sẽ cảm nhận được sự căng mọng từ bên ngoài vỏ…Nhưng bạn cũng cần cẩn thận với những loại rau củ quả có có màu sắc quá mỡ màng so với bình thường. Những loại này củ này có thể đã được sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.

Chú ý từ vẻ bền ngoài

Bạn nên hạn chế mua những loại rau củ quả đã được sơ chế sẵn bởi đây có thể là những loại rau củ tồn ế được chủ cửa hàng sơ chế để bán lại. Bên cạnh đó, những loại rau củ được sơ chế sẵn có thể sẽ mất đi những vitamin tốt vốn có.

Lựa chọn cửa hàng uy tín

Để an tâm hơn bạn nên lựa chọn những cửa hàng có nguồn cung cấp rau củ uy tín. Những cửa hàng này sẽ cung cấp những sản phẩm được kiểm nghiệm theo quy trình và công bố rõ ràng nguồn gốc xuất xứ cho khách hàng được biết.

Tham khảo cách lựa một số loại rau củ thường dùng trong gia đình bạn nên biết

  • Rau cải xanh

Thời gian đúng vụ của rau cải xanh sẽ diễn ra vào khoảng tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Trong thời gian này rau cải xanh sẽ non hơn, lá xanh, cuống to và cây to hơn.

  • Bắp cải

Chúng ta thường sử dụng bắp cải vào những thời gian cuối năm và đầu năm. Bởi thời gian bắt đầu chính vụ của bắp cải rơi vào tháng 11. Do thời tiết lạnh nên cây cuốn chắc lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.

  • Cà chua

Cà chua có thể sử dụng quanh năm nhưng thời điểm cà chua cho trái tươi ngon nhất rơi vào khoảng cuối năm tới đầu năm kế tiếp. Thời gian này cà chua sẽ chín đỏ hồng, quả rắn, cầm chắc tay, không dập ủng và ruột cà chua sẽ đặc, cùi nhiều bột.

  • Rau ngót

Thời gian cây rau ngót có thể phát triển tốt và cho lá tươi ngon sẽ rơi vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau. Khi lựa chọn rau ngót nên tránh những bó rau quá non, lá to, ngọn to mà chọn những bó rau có lá dày vừa phải và màu sẫm cứng cáp.

  • Rau muống

Vào khoảng tháng 4-5-6 là thời điểm để rau muống phát triển mạnh nhất. Cách chọn rau muống nên chọn những mớ rau có ngọn nhỏ lá thon dài, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon hơn. Cần tránh những mớ rau có ngọn non, vươn dài vì có thể rau đó được sử dụng nhiều chất kích thích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN